NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG BẤT NGỜ CỦA NHƯỢNG QUYỀN KINH TẾ

1. GDP cán mốc con số khủng nhờ vào Franchise

Có thể nói Mỹ chính là “cái nôi” đầu tiên cho sự ra đời của Franchise. Tại đây Franchise diễn ra sớm nhất và sôi động nhất. Nó đóng góp 5-10% vào GDP Mỹ. Ở các quốc gia Châu Á, thì Hàn Quốc chính là quốc gia Franchise mạnh nhất, mức đóng góp đạt 7,8% GDP.
Nếu nhìn tổng quát những đóng góp của Franchise ai cũng đều phải nhận định rằng vai trò quan trọng của ngành nhượng quyền ảnh hưởng đối với nền kinh tế toàn cầu. Và là hình thức để đẩy mạnh kinh doanh nên nhượng quyền có thể được áp dụng hầu như trong tất cả các ngành nghề như một chiến lược phát triển thị trường tại nội địa và nhất là trên thị trường quốc tế. Sự “phủ sóng” rộng rãi đó cũng là minh chứng cho lý do vì sao nhượng quyền đóng vai trò quan trọng nhất định và mang lại những “công lao” to lớn như thế đối với kinh tế.

2. Franchise đang là “cánh tay đắc lực” cho sự phát triển của doanh nghiệp quy mô tầm trung

Trên thương trường, khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn “đối đầu” cạnh tranh với các “ông lớn” cùng ngành thường sẽ xây dựng chiến lược Franchise. Bởi các doanh nghiệp này nghiễm nhiên sẽ không đủ nguồn lực tài chính, công nghệ, nhân lực và “tiền đề” phát triển ra quốc tế. Doanh nghiệp nhỏ sử dụng chiến lược Franchise vừa mượn được thương hiệu của Bên nhượng quyền, vừa dễ dàng tiếp cận với tiềm năng nguồn khách hàng dồi dào. Điển hình là trường hợp của công ty TNHH May Thuê Giày An Phước nhận nhượng quyền từ doanh nghiệp Pierre Cardin.

3. Franchise góp phần vào nền kinh tế chia sẻ và sáng tạo

Người ta thường bảo Franchise trước đây chỉ dùng đối với ngành ẩm thực, ăn uống, nhưng thực chất, Franchise có thể áp dụng trên mọi phương diện ngành nghề khác nhau. Những năm gần đây, Franchise mở rộng với các ngành kinh tế sáng tạo như các nền tảng công nghệ, các app,…Các ngành nở rộ Franchise có thể kể đến như giáo dục, , y tế, sắc đẹp, dịch vụ giải trí,…Hơn nữa khi thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, ngày càng có nhiều công ty nước ngoài du nhập nhượng quyền tại Việt Nam với đa lĩnh vực ngành nghề.