QUY TRÌNH NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP

Nếu bạn tin rằng doanh nghiệp của mình là một cơ hội nhượng quyền khả thi cho các nhà đầu tư, thì bạn sẽ cần phải tuân theo một quy trình và các bước bạn phải thực hiện để biến nó thành chính thức. Tốt hơn hết, bạn nên làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển nhượng quyền để giúp bạn điều hướng quá trình này và ý nghĩa pháp lý của việc trở thành một nhà nhượng quyền.
📌 Thiết kế mô hình nhượng quyền của bạn.
Bước đầu tiên của bạn sẽ là xác định mô hình kinh doanh nhượng quyền và cung cấp nhượng quyền. Các yếu tố chính cần xem xét là:
👉 Phần trăm và phí bản quyền nhượng quyền hàng năm.
👉 Các điều khoản thỏa thuận nhượng quyền và bất kỳ thông sốgia hạn nào.
👉 Ranh giới lãnh thổ và các quyền mà mỗi bên nhận nhượng quyền sẽ có.
👉 Số lượng đào tạo liên tục và khởi động mà bạn sẽ cung cấp cho các bên nhận quyền.
👉 Bên nhận quyền có cần mua thiết bị và sản phẩm từ công ty của bạn hay bạn sẽ cung cấp miễn phí.
👉 Kinh nghiệm, khả năng tài chính và bằng cấp mà bạn yêu cầu đối với bên nhận quyền.
👉 Một kế hoạch tiếp thị để bán nhượng quyền của bạn cho các nhà đầu tư.
Các tài liệu ban đầu mà bạn tạo ra sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận lâu dài. Mặc dù sự khác biệt giữa tiền bản quyền 4% so với 5% có thể là tối thiểu ở giai đoạn đầu, nhưng với nhiều nhượng quyền thương mại và theo thời gian, con số phần trăm đơn lẻ đó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận tổng thể về sau.
📌 Đăng ký với tư cách là người nhượng quyền.
Tài liệu tiết lộ nhượng quyền và thỏa thuận nhượng quyền sau khi hoàn thành cần được gửi đến cơ quản có thẩm quyền để đăng ký.
📌 Xây dựng đội ngũ phù hợp.
Việc điều hành doanh nghiệp “tốn” rất nhiều năng lượng và sự sáng tạo, trong khi bạn đang thực hiện bán nhượng quyền. Việc bổ sung quản lý có năng lực để giúp quan hệ với bên nhận quyền có thể giữ cho mọi thứ hoạt động một cách tối ưu. Ví dụ, một huấn luyện viên có thể giúp các bên nhận quyền đi đúng hướng và khiến họ cảm thấy được hỗ trợ, trong khi một nhân viên bán hàng giỏi có thể giúp trả lời các câu hỏi từ các bên nhận quyền tiềm năng. Nếu người nhận quyền của bạn được yêu cầu mua nguồn cung cấp, nhờ ai đó theo dõi đơn đặt hàng và giao chúng là cách tốt nhất để luôn cập nhật mọi thứ. Hãy nhớ rằng, những chủ doanh nghiệp thành công nhất biết cách ủy quyền.
Hãy tìm ra cách tốt nhất để ủy thác các phần thiết yếu trong quy trình của bạn cho nhân tài có kinh nghiệm
Nếu đội ngũ nhân sự quá ít để tiết kiệm tiền, hoặc vì bạn muốn rằng mình kiểm soát mọi thứ, điều này có thể làm tổn hại đến lợi nhuận của bạn. Nếu thành công của bạn bắt đầu giảm sút, không chỉ bạn có thể mất tiền mà doanh nghiệp của bạn cũng có thể trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nhượng quyền thương mại. Điều đó đặc biệt đúng với việc đào tạo nhân viên. Nếu các bên nhận quyền của bạn không thể triển khai hệ thống một cách chính xác, họ không nên sở hữu nhượng quyền của bạn.
📌 Bán thương hiệu nhượng quyền của bạn.
Bây giờ là thời điểm để thực hiện bán nhượng quyền và tìm kiếm các doanh nhân đang tìm kiếm cơ hội nhượng quyền thương mại. Nhà đầu tư sẽ chi một phần tài sản của họ mua nhượng quyền của bạn, vì vậy bạn phải biết cách bán nó và khiến các nhà đầu tư tiềm năng hào hứng với cơ hội. Đề ra một chiến lược tiếp thị tốt với một câu chuyện hấp dẫn để tạo uy tín cho thương hiệu của bạn và tạo niềm tin với các chủ sở hữu nhượng quyền tiềm năng.
Nếu bạn đang tự hỏi liệu doanh nghiệp của mình có thể nhượng quyền thương mại hay không, hãy dành thời gian để đánh giá kỹ lưỡng. Nếu bạn kết luận là đúng, hãy ghi nhớ những mẹo này để giúp thiết lập quá trình thành công.