TIỀM NĂNG TĂNG TRƯỞNG NGÀNH CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN

Việc ứng dụng công nghệ trong bất động sản (proptech) được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2025-2030.

Những năm gần đây, công nghệ trở thành một phần quan trọng trong chuỗi giá trị của lĩnh vực bất động sản, từ tiếp thị, kinh doanh, quản lý bất động sản đến chăm sóc khách hàng. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Covid-19 tạo ra áp lực thay đổi lên ngành bất động sản, vốn khá bảo thủ trước những đổi mới về công nghệ. Công nghệ bất động sản – proptech nhờ đó được kỳ vọng sớm gia nhập “câu lạc bộ kỳ lân”, tạo động lực cho sự phát triển của quốc gia trong lĩnh vực công nghệ giá trị gia tăng.

Theo nghiên cứu mới về hành vi ưu tiên công nghệ của khách hàng sau đại dịch của Tập đoàn Tư vấn Boston (The Boston Consulting Group), số lượng người tích cực sử dụng dịch vụ ngân hàng, tài chính số đặc biệt là lĩnh vực công nghệ bất động sản – proptech tại Việt Nam gia tăng mạnh nhất so với các thị trường châu Á – Thái Bình Dương mới nổi.

Thị trường proptech ở Việt Nam còn sơ khai nhưng được đánh giá giàu tiềm năng. Nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ghi nhận quy mô thị trường bất động sản toàn quốc sẽ đạt 1.232 tỷ USD, chiếm 22% tổng tài sản nền kinh tế vào năm 2030. Các thương vụ đầu tư, góp vốn vào proptech cho thấy sức nóng trong lĩnh vực ngày càng tăng.

Trong số các công ty tham gia lĩnh vực proptech có mặt tại Việt Nam, nhiều startup do chính người Việt Nam tận dụng sự am hiểu địa phương thiết kế và vận hành. Điển hình như Công ty cổ phần TopenLand Việt Nam tạo ra một nền tảng bất động sản công nghệ toàn diện, dựa trên đà tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Trên nền tảng một chạm, hệ sinh thái bao quanh TopenLand tích hợp toàn diện các giải pháp mới về công nghệ như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain)… Nền tảng công nghệ bất động sản TopenLand cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và khách hàng, thực hiện kết nối thông minh, thể hiện rõ các tính năng của nền tảng kinh tế chia sẻ, lấy minh bạch, an toàn và tiện dụng làm phương châm hoạt động, nơi mà mọi người mọi nhà đều có thể tham gia và thành công trong lĩnh vực bất động sản.

Giới chuyên gia nhìn nhận sự ra đời của các giải pháp này dựa trên việc ứng dụng thành tựu công nghệ mới trong ngành bất động sản, sự mở rộng không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp, môi giới công nghệ, công ty startup và các hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ… Điều này sẽ tạo động lực cho cuộc đua trong lĩnh vực proptech tại Việt Nam.

Nguồn: Internet