web analytics

15 BÀI HỌC TÀI CHÍNH CÁ NHÂN SAU NĂM COVID-19 (P.2)

tài chính

8. Mọi thứ sẽ không mãi mãi tốt đẹp hoặc tệ hại

Những ngày đầu năm 2020, thị trường đầu tư chứng khoán thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, khi tháng 3 đến và COVID-19 bùng nổ thì dường như mọi thứ đi ngược lại hẳn so với ban đầu.

Ông Jeff Mills, giám đốc đầu tư của Bryn Mawr Trust tại Berwyn, Pa nói rằng dù trong tình huống nào thì bạn cũng phải tin rằng không có gì là mãi mãi – không gì tốt mãi hoặc tệ mãi.

9. Bình tĩnh vì tình huống lần này cũng chỉ như những lần suy thoái khác

Bà Jessica Guo, cố vấn tài chính và quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại UBS và là người sáng lập Tập đoàn Guo ở Wellesley, Mỹ nói rằng, mỗi cuộc suy thoái đều khác nhau, nhưng kỷ luật mà các nhà đầu tư áp dụng để quản lý tài sản của mình thì vẫn tương tự. Điều quan trọng là bạn phải biết phân bổ tài sản phù hợp.

10. Thị trường luôn đánh lừa chúng ta

Trong 33 ngày từ ngày 19/2 đến 23/3/2020, khi đại dịch bùng phát ở Mỹ, chứng khoán trong nước đã giảm gần 35%. Thế nhưng sau đó, chứng khoán lại phục hồi và tăng vọt trước những tin tức kinh tế như vậy. 

Ông Allan Roth, người sáng lập Wealth Logic ở Colorado Springs khẳng định, bài học ở đây là nếu chúng ta không thể giải thích quá khứ thì cũng không cần cố gắng dự đoán tương lai khi quản lý tài chính.

11. Bạn nên có chiến lược 3 nhóm

Chiến lược 3 nhóm là một cách tiếp cận khôn ngoan khi các nhà đầu tư suy nghĩ lại về cách họ nên làm gì với số tiền mình có. Bạn nên phân ra thành nhóm ngắn hạn với tiền mặt hoặc trái phiếu kỳ hạn ngắn; trung hạn là các khoản cần thiết từ 2 – 5 năm, chẳng hạn như quỹ trái phiếu và sau đó là đầu tư dài hạn trên 5 năm, thường là cổ phiếu. Phương pháp quản lý tài chính khôn ngoan này được chia sẻ bởi Brian Walsh Jr., cố vấn tài chính cấp cao tại Tập đoàn tài chính Walsh & Nicholson ở Wayne.

12. Tái cân bằng

Một bài học tài chính khác dành cho bạn là hãy cân bằng lại danh mục đầu tư khi các biến động thị trường làm cho hỗn hợp vốn chủ sở hữu của bạn lệch khỏi mục tiêu ban đầu. Trong hầu hết các năm, tái cân bằng sẽ giúp danh mục đầu tư của bạn sinh lời thêm từ 1 – 2%. 

13. Tiếp tục đầu tư

Thị trường hỗn loạn năm 2020 khiến nhiều người e ngại nhưng không có nghĩa là bạn cứ thế dừng lại hết kế hoạch đầu tư. Bài học mà ông David Blanchett, trưởng bộ phận nghiên cứu hưu trí tại Morningstar Investment Management ở Lexington rút ra được là hãy duy trì đầu tư nếu bạn muốn củng cố tiềm lực tài chính.

14. Có thêm công việc hỗ trợ

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư hay đơn giản là đủ tiền sinh hoạt trong thời kỳ xảy ra đại dịch, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là có thêm các nguồn thu nhập khác ngoài công việc chính hay lợi nhuận từ đầu tư: thông qua viết blog, viết sách điện tử, đăng nội dung video, thiết lập một cửa hàng trực tuyến,… 

15. Đừng bỏ qua trái phiếu

Nhiều nhà đầu tư nhanh chóng loại bỏ trái phiếu do lợi suất thấp trong lịch sử của chúng. Tuy nhiên, các sự kiện trong năm qua đã củng cố tầm quan trọng của việc đưa thu nhập cố định vào danh mục đầu tư của chúng ta. 

(Nguồn: Internet)