web analytics

4 CÁCH ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ TỐT HƠN, THEO CHUYÊN GIA

giấc ngủ

1. Xem xét trước khi uống tách cà phê vào buổi sáng

Grandner nói: “Nhiều người sử dụng caffein đầu tiên vào buổi sáng để hỗ trợ quá trình ‘thức dậy’ của họ, nhưng thức dậy là một quá trình diễn ra tự nhiên”. “Chúng ta có một quá trình gọi là ‘quán tính của giấc ngủ’ khiến chúng ta rất uể oải ngay khi thức dậy. Nhưng cảm giác này sẽ mất đi khá nhanh nếu chúng ta thức dậy và di chuyển, có thể từ sau 10-30 phút. Nếu bạn đang uống cà phê ngay lập tức, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn, nhưng không phải do cà phê, mà là do quán tính giấc ngủ suy giảm tự nhiên.”

Grander cũng lưu ý rằng caffeine mất 20-40 phút để tạo ra tác dụng của nó, vì vậy việc sử dụng cà phê để uống ngay lập tức chỉ như tác dụng giả dược.

2. Cân nhắc Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent Fasting)

Grandner nói: “Bằng chứng cho thấy chúng ta nên giữ lượng thức ăn của mình trong khoảng 10-12 giờ kể từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng.

Mặc dù phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16: 8 phổ biến — trong đó một người ăn trong vòng tám giờ và nhịn ăn trong 16 giờ — rất khác với cách ăn của hầu hết chúng ta, nhưng sẽ không tốn quá nhiều công sức để bạn ăn vừa đủ trong vòng 10 -12 giờ mỗi ngày. Điều này có nghĩa là ăn tối sớm hơn bình thường một chút thay vì dựa vào bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm. Lisa Valente, M.S., RD, cho biết thêm, “Điều này không có nghĩa là bạn phải đợi đến trưa mới có bữa ăn đầu tiên. Khoảng thời gian 10 giờ có thể là 9 giờ tối đến 7 giờ sáng, mà bạn có thể gần như thực hiện một cách tự nhiên.”

3. Tránh uống rượu vào ban đêm

“Rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ, nhưng nó làm giảm chất lượng giấc ngủ và thậm chí có thể gây ra giấc ngủ nông và thức giấc. Điều này rõ ràng hơn ở những người nhạy cảm với tác dụng của rượu hoặc những người uống nhiều hơn 1-2 ly gần giờ đi ngủ.”

Tốt hơn hết là bạn không nên uống rượu trước khi ngủ và uống nước lọc khi gần đến giờ ngủ.

4. Tìm một thói quen buổi sáng và ban đêm lâu dài cho lối sống của bạn

Grandner khuyên bạn nên thức dậy và bắt đầu ngày mới ngay sau khi thức dậy — không nán lại trên giường hoặc nghịch điện thoại.

Tuân theo một lịch trình thường xuyên là điều quan trọng để giữ cho nhịp sinh học của bạn giống nhau mỗi ngày. Bên cạnh việc ra khỏi giường ngay lập tức vào mỗi buổi sáng, Grander khuyên bạn nên nhận nhiều ánh sáng tự nhiên và vận động khi cả ngày cho phép, cùng với việc cho bản thân thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ.

Bắt đầu một thói quen ngủ lành mạnh có nghĩa là đặt điện thoại của bạn ra ngoài 30 phút trước khi đi ngủ và mở một cuốn sách hay thay vì lướt qua mạng xã hội hoặc email.

(Nguồn: Internet)